Đánh giá tổng quan quy hoạch bản đồ tỉnh Đồng Nai mới nhất 2021

1  2  3  4  5 4.67/5 - 1861 Lượt xem

Đồng Nai là một tỉnh có dân số đông thứ 2 ở miền Nam. Tỉnh thành này cũng có diện tích đứng thứ nhì Đông Nam Bộ chỉ sau tỉnh Bình Phước. Trong nhiều năm gần đây Đồng Nai có nền kinh tế phát triển nhảy vọt. Đây là một trong những tỉnh đóng góp tỷ trọng công nghiệp lớn cho nước nhà. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về bản đồ tỉnh Đồng Nai quy hoạch như thế nào nhé.

Tổng quan về quy hoạch của tỉnh Đồng Nai

Trên bản đồ Việt Nam, Đồng Nai thuộc khu vực Đông Nam Bộ. Tỉnh thành này có thành phố Biên Hòa trực thuộc. Đây cũng là thành phố có dân cư đông nhất cả nước. Trong khi dân số toàn tỉnh đứng ở vị trí thứ 5 cả nước.

Thành phố trung tâm của Đồng Nai là Biên Hòa nằm cách 30km so với trung tâm TP.Hồ Chí Minh. Đồng Nai cách Hà Nội 1684 km tính theo đường 1A hiện nay. Đây là tỉnh thành được coi là cửa ngõ tiến vào khu vực kinh tế Đông Nam Bộ. Đồng Nai nằm trong vùng tam giác trọng điểm TP.Hồ Chí Minh-Bình Dương-Đồng Nai. Đây là tam giác kinh tế có vai trò quan trọng trong việc phát triển vùng miền.

Bản đồ toàn tỉnh Đồng Nai

Thông tin tổng quan bản đồ Đồng Nai

 • Tên đơn vị: Tỉnh Đồng Nai

 • Khu vực vùng miền: Đông Nam Bộ

 • Dân số (2019): 3.097.107

 • Diện tích tỉnh thành: 5.905,7 km²

 • Mật độ dân số toàn tỉnh: 524 người/km²

Danh sách thành phố, huyện thị của Đồng Nai

 • Thành phố Biên Hòa: 23 phường + 7 xã

 •  Thị xã Long Khánh: 6 phường và 9 xã

 •  Huyện Định Quán: 1 thị trấn + 13 xã

 • Huyện Long Thành: 1 thị trấn và 14 xã

 •  Huyện Nhơn Trạch: 12 xã

 • Huyện  Tân Phú: 1 thị trấn và 17 xã

 • Huyện Thống Nhất: 10 xã không có thị trấn

 •  Huyện Vĩnh Cửu: 1 thị trấn +11 xã

 •  Huyện Xuân Lộc: 1 thị trấn và 13 xã

 • Huyện Cẩm Mỹ: 13 xã+ 1 thị trấn

 • Huyện Trảng Bom:1 thị trấn + 16 xã

Đánh giá thổ nhưỡng của Đồng Nai

Đóng vai trò là huyết mạch của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Đồng Nai không ngừng phát triển về mọi mặt. Về địa hình Đồng Nai chủ yếu là bình nguyên và đồng bằng. Những dải núi còn sót lại có xu hướng thấp dần theo hướng Bắc-Nam. Tuy nhiên đánh giá chung về địa hình thì nền đất tại đây tương đối bằng phẳng. Diện tích đất có độ dốc trên 15 độ chỉ rơi vào khoảng 8%.

Có thể tổng kết thổ nhưỡng của Đồng Nai gồm đất phù sa, đất cát và đất gley. Tuy nhiên có nhiều nơi sẽ xuất hiện tình trạng ngập trũng quanh năm. Với những tầng đất nền thuộc đất đen, xám và nâu có độ dốc chỉ dưới 8 độ. 

Đồng Nai là tỉnh thành có vị trí địa lý vô cùng quan trọng. Có thể thấy nơi này giữ vai trò là cầu nối toàn bộ Đông Nam Bộ với Nam Tây Nguyên, Nam Trung Bộ. Trong bản đồ Đồng Nai các tuyến giao thông như quốc lộ 1A, 51, đường sắt Thống Nhất đều chạy qua tỉnh thành. Vì thế Đồng Nai nắm giữ vai trò trung tâm không chỉ kinh tế mà đối với cả quốc phòng.

Không chỉ sở hữu quỹ đất giàu dinh dưỡng Đồng Nai còn có tài nguyên động thực vật phong phú. Tỉnh nổi bật với vườn quốc gia Nam Cát Tiên. Về tài nguyên khoáng sản Đồng Nai có nhiều kim loại, than bùn, suối nước nóng quý hiếm.

Các thành phố của tỉnh Đồng Nai

Đồng Nai hiện tai có thành phố Biên Hòa và thành phố Long Khánh. Biên Hòa là thành phố có mặt trên bản đồ Đồng Nai với lịch sử lâu đời. Riêng đối với thành phố Long Khánh chỉ mới được thành lập vào năm 1976. Thành phố trung tâm Biên Hòa được công nhận là đô thị loại I. Đồng thời đây cũng là cầu nối trung tâm Đồng Nai với khu vực.

Bản đồ TP Biên Hòa

Có rất nhiều khu công nghiệp trọng điểm được xây dựng tại Biên Hòa. Những nhà máy, xí nghiệp mọc lên kéo theo sự phát triển về kinh tế cũng như dân số tại nơi này. Tính theo đường quốc lộ 1A trung tâm Biên Hòa nằm cách TP.HCM 30km và cách Vũng Tàu 90km.

Long Khánh là thành phố mới cách Biên Hòa khoảng 45km. Đây là thành phố nằm ở phía đông của tỉnh Đồng Nai. Sở dĩ Long Khánh được quy hoạch và phát triển vì nơi này cũng có vị trí trọng yếu. Thành phố này chính là cửa ngõ giao lưu với các tỉnh ven biển và miền núi. Hơn nữa giá trị kinh tế nông, công nghiệp của Long Khánh cũng giữ vị trí cao trong cả nước. Nơi đây có rất nhiều các loại trái cây bổ dưỡng và các cây công nghiệp.

Bản đồ TP Long Khánh

Thông tin các huyện thị trên bản đồ tỉnh Đồng Nai

Hiện tại có 9 huyện xuất hiện trên bản đồ Đồng Nai. Những huyện này phân bố đều trên toàn tỉnh. Mỗi huyện lại mang trong mình những đặc điểm về kinh tế xã hội riêng.

Huyện Nhơn Trạch

Nhơn Trạch là huyện lỵ có vị trí tại phía Tây Nam trên bản đồ Đồng Nai. Huyện này tiếp giáp gần nhất với trung tâm kinh tế chính trị lớn thứ 2 cả nước đó là TP.HCM.Từ Nhơn Trạch nếu muốn đi Vũng Tàu chỉ cần qua phà Cát Lái hơn chục phút. Huyện Nhơn Trạch hiện sở hữu khoảng 400.000 dân phân bố rải rác do địa hình.

Bản đồ huyện Nhơn Trạch

Huyện Long Thành

Long Thành là huyện lỵ khá nổi tiếng. Nơi này được biết đến là nới có rất nhiều sữa bò thơm ngon. Du khách ghé thăm nơi này nhất định phải mua được sữa bò mang về làm quà. Trên bản đồ Đồng Nai thì Long Thành ngụ tại phía Nam của tỉnh.

Long Thành còn nổi bật hơn các huyện lỵ khác bởi vì nơi đây có đường hàng không quốc tế. Đây cũng là cửa ngõ quan trọng trong phân khu kinh tế các tỉnh Đông Nam Bộ với Bà Rịa-Vũng Tàu.

Bản đồ huyện Long Thành

Huyện Định Quán

Định Quán có vị trí địa lý nằm dọc theo quốc lộ 20 hướng về phía Bảo Lộc- Lâm Đồng. Đây là huyện lỵ nằm khá xa TP.HCM với khoảng cách 110km. Tuy nhiên nơi này nổi bật với hồ Trị An và hòn Đá Ba Chồng. Đây là hai địa điểm thu hút khách du lịch đến thành phố này.

Bản đồ huyện Định Quán

Huyện Cẩm Mỹ

Cẩm Mỹ là một huyện mới của Đồng Nai. Được thành lập vào năm 2003, Cẩm Mỹ có rất nhiều tài nguyên công nghiệp. Tiêu biểu như cà phê, tiêu và cao su là 3 loại cây công nghiệp phổ biến nhất. Huyện Cẩm Mỹ là một huyện trung du cách Long Khánh chỉ 15km.

Huyện Tân Phú

Trên bản đồ Đồng Nai thì Tân Phú là một huyện miền núi nổi tiếng với vườn quốc gia Cát Tiên. Cát Tiên đã được Unesco công nhận là khu bảo tồn thiên nhiên và dự trữ sinh quyển thế giới. Nhờ địa danh này mà hàng năm Tân Phú thu về nguồn lợi lớn từ công nghiệp du lịch.

Bên cạnh đó Tân Phú còn được biết đến với công viên Suối Mơ sở hữu dòng nước trong vắt, mát lành. Điểm xuyên suốt trong không gian trữ  tình đó là những khoảng xanh bạt ngàn của cây rừng. Nhờ những ưu điểm này mà nền kinh tế của Tân Phú luôn có mức tăng trưởng cao.

Bản đồ hành chính huyện Tân Phú

Huyện Vĩnh Cửu

Cũng giống như Tân Phú, Vĩnh Cửu cũng là một trong 5 huyện miền núi của Đồng Nai. Vườn quốc gia Cát Tiên cũng trải dài sang đến Vĩnh Cửu. Huyện lỵ này có đặc sản là giống bưởi Tân Triều. Đây là loại bưởi múi mọng, ngọt nước và có lớp vỏ rất mỏng. Hầu hết khách du lịch đến đây đều muốn mua loại quả này về làm quà cho người thân, bạn bè

Huyện Thống Nhất

Huyện Thống Nhất xuất hiện trên bản đồ từ năm 2003. Về vị trí địa lý huyện lỵ này nằm cách TP. HCM 70km tính theo đường quốc lộ. Dân cư tại đây chủ yếu canh tác với các loại cây công nghiệp, cây ăn quả. Hiện tại Thống Nhất có khoảng 200.000 dân cư phân bố không đều do địa hình.

Huyện Trảng Bom

Trảng Bom là một huyện có bề dày lịch sử của tỉnh Đồng Nai. Trải qua nhiều năm chiến tranh khắc nghiệt nơi này hiện còn khá nhiều dư âm của chiến tranh để lại. Trong đó có các công trình, di tích mang đậm tính lịch sử. Đây cũng là huyện lỵ sở hữu có dân số đông thứ 2 ở Đồng Nai, nằm cách TPHCM khoảng 42km. Trảng Bom hiện có rất nhiều phân khu quan trọng tập trung vào nền kinh tế công nghiệp. Một số khu công nghiệp tiêu biểu như Hố Nai, Bàu Xéo,..

Bản đồ hành chính huyện Trảng Bom

Huyện Xuân Lộc

Xuân Lộc là huyện lỵ đặc biệt nổi tiếng với các loại trái cây hấp dẫn như sầu riêng, chôm chôm. Về vị trí địa lý Xuân Lộc giáp với Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Thuận. Huyện này nằm ở phía đông trên bản đồ Đồng Nai và thuộc 1 trong 5 huyện miền núi. Từ Xuân Lộc muốn đi đến trung tâm TP.HCM sẽ mất khoảng 100km theo đường quốc lộ.

Có thể nói Đồng Nai là một tỉnh có đa dạng các loại trái cây đặc sản cao cấp. Nhờ vào thổ nhưỡng và khí hậu mà dân cư tại đây có rất nhiều ngành nghề sinh sống khác nhau. Từ nông, lâm, công nghiệp đến thương mại dịch vụ đều rất phát triển ở Đồng Nai. Nhiều dự án quy hoạch bản đồ Đồng Nai sắp tới sẽ được tiến hành nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.

Bất động sản nổi bật
Bài viết liên quan
Chat ngay